Bài 2: “Quảng Bình- Bí ẩn bất tận”… tạo tiếng vang trên thế giới

 

Quảng Bình có những vẻ đẹp “bí ẩn bất tận”, nếu biết tận dụng lợi thế đó thì ngành du lịch địa phương này sẽ còn vươn xa…

 

Tiếng vang…quốc tế

Nhắc về việc quảng bá du lịch, ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình nhắc nhớ về những sự kiện du lịch Quảng Bình tạo tiếng vang ấn tượng.

Bí ẩn bất tận” trong hệ thống hang động tại Quảng Bình. Ảnh: CTV

Quảng Bình đã có một chương trình “Good Moring America tại hang Én, Sơn Đòong”, phát sóng giờ vàng 90 phút trên kêh truyền hình ABC (Mỹ), truyền hình trực tiếp từ hang Én, Sơn Đòong. Và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến tận hang Én để phát biểu trên truyền hình Mỹ giờ vàng, phát sóng 90 phút, thu hút 60 triệu người trên thế giới theo dõi trực tiếp. Đây là sự kiện rất lớn làm cho Sơn – Đòong xôn xao cả nước Mỹ. Từ sự kiện đó nắm 2015, thì đã thu hút Hollywood và các hãng truyền thông lớn nhất trên thế giới đến với Quảng Bình. Sau đó Quảng Bình mời gọi và làm việc với hãng phim Lengendary Pictures, đưa bộ phim Kong: Skull Island về đây, là bộ phim được đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng, là bộ phim gây tiếng vang trên thế giới.

“Hang Va”- điểm đến không thể bỏ qua khi về Quảng Bình. Ảnh:Ryan Deboodt

Tạp chí New York Times từng bình chọn Quảng Bình là điểm đến xếp thứ 8 trong 52 điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á. Và họi chợ New York Times Travel Show cho tỉnh Quảng Bình gian hàng miễn phí tại New York. Lãnh đạo tỉnh cũng quyết định tổ chức cho 10 đại sứ các quốc gia phát triển đi hang Sơn – Đòong. Các đại sứ khi về nước thì họ trở thành những KOL, tuyên truyền viên cho du lịch Quảng Bình.

Rồi những hoạt động tại “tiếng vang” như Quảng Bình tổ chứ Hoa hậu Hòa bình Thế giới cho 80 nước đến vùng đất “đầy bí ẩn” này. Hay một MV “Alone Pt.2” của Alan Walker, đến nay có hàng trăm triệu lượt xem, và khả nắng sẽ có gần 1 tỷ lượt xem. Rồi Hội nghị của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Quảng Bình có những bức ảnh, hãng thông tấn AP đăng lên có gần 1 tỷ lượt xem…

Du khách tham quan Động Thiên Đường- Quảng Bình. Ảnh: CTV

Mới đây, Quảng Bình có 2 sự kiện hậu Covid, sự kiện thứ nhất là hãng truyền thông BBC của Anh, BBC Landmark Natural History Series của Anh sang làm 1 dự án phim lớn, khoảng 800 triệu người xem. Sự kiện thứ hai là vào ngày 14/4/2022 vừa rồi, Google Doodle của Google Arts & Culture đã vinh danh hang Sơn Đòong tại 17 quốc gia và vũng lãnh thổ trên thế giới. Mở tìm kiến Google ra một cái sẽ thấy Doodle Phong Nha, về Sơn Đòong, và chỉ cần click chuột vào đó 1 cái là sẽ ra hết thông tin về du lịch Quảng Bình, mà có 17 nước trên thế giới mà Quảng Bình được vinh danh như vậy.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch Quảng Bình là đối tác đầu tiên của Google Arts & Culture ở Việt Nam, khi lên Google, dưới phải có chữ “Sở du lịch Quảng Bình”, là bản quyền của Sở Du lịch Quảng Bình, chính Sở Di lịch Quảng Bình là đối tác đầu tiên, cũng là đối tác duy nhất ở thời điểm hiện tại trong tổng số 200 đổi tác đối tác của Google tại Việt Nam trên toàn thế giới…

Khai thác giá trị tài nguyên và chiều sâu văn hóa…

Theo ông Quý, ngoài sức hút về giá trị tài nguyên và cả chiều sâu văn hóa. Văn hóa có con người Quảng Bình rất là thân thiện, mến khách, sâu lắng.

“Nụ cười du lịch”- du khách khám phá thích thú. Ảnh: Ryan Deboodt

Theo đó, Quảng Bình du lịch khám phá thiên nhiên, đặc biệt là vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có diện tích 1.233 km2, và có hàng nghìn hang động lớn nhỏ. Và Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khảo sát trong 30 năm qua, giờ mới khảo sát ra được 400 hang động, mỗi năm có một phát hiện chấn động. Cho nên câu Slogan cho Quảng Bình, đó là “Quảng Bình: Bí ẩn bất tận” thì quá hợp lí. Vẻ đẹp bất tận càng khám phá thì càng bất ngờ, càng tìm hiểu càng bất tận.

Vừa rồi trang booking.com tổ chức bình chọn, kết quả cho thấy, Quảng Bình là tỉnh có loại xếp hạng cạnh tranh du lịch mạnh nhất trong cả nước xếp thứ 3, nhưng chỉ số về tài nguyên thì xếp thứ 2 trong cả nước. Quảng Bình xếp hàng đầu về tài nguyên du lịch trong cả nước.

Trượt thác- khám phá thú vị khi đến Quảng Bình. Ảnh: CTV

Bên cạnh những tài nguyên thiên nhiên như bãi biển đẹp, đồi cát trắng, hàng loạt đặc sản biển mà khó nơi nào có được. Quảng Bình còn tự hào khi có những danh nhân nổi tiếng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh- người khai phá đất phương Nam, sáng lập ra Sài Gòn, qua đó đã thu hút nhiều người đến thăm quan, tìm hiểu.

Mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng sự khởi đầu của du lịch Quảng Bình đầy hứa hẹn, mở ra con đường đi lên của tỉnh rất rõ nét, rất cụ thể trong tương lai.

Có thể nói, Quảng Bình là quê hương văn hóa, văn vật như vậy, nơi giao thoa các nền văn hóa, cộng với thiên nhiên rất kỳ vĩ thì Quảng Bình sẽ hứa hẹn trong tương lai có sự phát triển rất rực rỡ…

 

https://congthuong.vn/bai-2-quang-binh-bi-an-bat-tan-tao-tieng-vang-tren-the-gioi-226666.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *